Header Ads

ChuaSoiThan.com
 • Breaking Feeds

  Tán sỏi thận qua da

  Tán sỏi thận qua da là phương pháp nội soi mới, đang được áp dụng và đem đến hiệu quả điều trị sỏi thận, sỏi niệu quản tốt. Tán sỏi thận qua da là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, sỏi sẽ tự vụn và được hút ra ngoài.

  1. Tán sỏi thận qua da là gì?

  Nội soi tán sỏi thận qua da là một phương pháp nội soi đặc biệt để điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản hiệu quả cao. Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân, sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng 1 kim chọc qua da vùng lưng vào trong thận.

  Đường hầm của kim chọc dò sẽ được nong rộng bằng dụng cụ nong để đạt được kích thước mong muốn, qua đó cho phép đưa vào máy nội soi và dùng năng lượng laser tán sỏi. Sỏi sẽ được tán thành mảnh vụn và đồng thời hút ra ngoài. Sau đó, cũng qua đường hầm, bác sỹ đặt một ống thông thận giúp việc chụp kiểm tra sau mổ. Ống thông này sẽ được rút ra sau 24 – 48 giờ.  Trong một số trường hợp, có thể cần bổ sung tán sỏi ngoài cơ thể để xử lý các mảnh sỏi còn sót lại.

  2. Đối tượng chỉ định nội soi tán sỏi thận qua da

  Với những ưu điểm này, tán sỏi thận qua da được áp dụng cho:

  - Những sỏi lớn hơn 2cm, bao gồm cả các sỏi san hô phức tạp

  - Trường hợp đã tán sỏi ngoài cơ thể nhưng thất bại

  Nội soi tán sỏi thận qua da không được áp dụng với các trường hợp bệnh nhân có rối loạn đông máu, có những bất thường về mạch máu trong thận, có nguy cơ chảy máu nặng. Với các trường hợp cao huyết áp, việc chống chỉ định nội soi cũng chỉ là tạm thời.

  3. Ưu điểm của nội soi tán sỏi thận qua da

  - Phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau, thời gian nằm viện ngắn (3 – 4 ngày), hồi phục sức khỏe và trở lại nhanh (7 – 10 ngày)

  - Tránh được sẹo mổ cho bệnh nhân, không xâm lấn, tránh được các biến chứng của mổ mở vào thận lấy sỏi

  - Giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ, vượt trội hơn so với phương pháp mổ thường

  - Ít tổn hại đến thận, ảnh hưởng của nội soi tán sỏi thận qua da tới chức năng thận là <1%, trong khi đó phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô có thể gây mất >30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận gây ra

  4. Chăm sóc sau nội soi tán sỏi thận qua da

  Bệnh nhân sau khi nội soi tán sỏi thận qua da có thể ngồi dậy đi lại trong phòng, dùng thức ăn nhẹ từ ngày thứ nhất. Ngày thứ 2, bệnh nhân sẽ được chụp đài bể thận kiểm tra qua ống dẫn lưu thận, cũng đồng thời xác định lần cuối là không còn sót sỏi và thuốc cản quang lưu thông tốt xuống bàng quang. Sau đó ống dẫn lưu thận sẽ được rút ra.

  Sau khi rút ống dẫn lưu thận, ở lỗ dẫn lưu có thể rỉ ra một ít nước tiểu song thường tình trạng này sẽ hết sau 3 - 6 giờ nhờ băng ép tại chỗ.

  Thời gian lưu viện thường khoảng 3 đến 4 ngày. Bệnh nhân có thể trở lại làm việc sau 7 đến 10 ngày mà không cần duy trì chế độ điều trị đặc biệt nào. Nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.

  Nhìn chung, với những ưu điểm vượt trội của nội soi tán sỏi qua da, phương pháp này đem lại hy vọng có khả năng điều trị thay thế hầu hết những trường hợp sỏi thận đã có chỉ định mổ thông thường. Nội soi tán sỏi qua da cũng có tính kinh tế trong y tế cao, khi vừa đem lại kết quả sức khỏe tốt, ít tai biến, giảm thời gian điều trị và nằm viện.

  Nguồn: ChuaSoiThan.com

  Post Bottom Ad

  TenMienNgon.com