Header Ads

ChuaSoiThan.com
 • Breaking Feeds

  Có những loại sỏi thân nào?

  Sỏi thận là một bệnh lý khá phổ biến ở các quốc gia nhiệt đới như Việt Nam và gây ra nhiều vấn đề phức tạp. Hãy cùng tìm hiểu để phòng ngừa và điều trị nhé.

  Một bệnh viện tại Phú Thọ đã gắp ra hơn 100 viên sỏi trong thận phải của một bệnh nhân 62 tuổi. Còn tại TP.HCM các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy sỏi san hô, kích thước 74 x 48 mm, to như củ gừng, chiếm hết toàn bộ thận và các đài thận trái cho một bệnh nhân 59 tuổi. Một trường hợp khác, tại Hải Phòng, các bác sĩ cũng đã lấy ra thành công khối sỏi thận phái có kích thước 6cmx9cm cho một nam bệnh nhân.  Trao đổi với BSCK 2 Nguyễn Thị Ngọc Bích BVQT Minh Anh, bác sĩ cho biết các trường hợp này nếu không được điều trị lấy sỏi ra thì nguy cơ mất chức năng thận, đôi khi nhiễm trùng nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng.

  Sỏi thận, hẳn ai quan tâm đến sức khỏe cũng đều biết tới, tuy nhiên với những trường hợp hàng trăm viên sỏi, hoặc sỏi “ khủng”  như các trường hợp trên chắc ít ai nghĩ. Nhưng đó là một thực tế, đó là điều có thể xãy ra với quả thận chúng ta.

  Thưa bác sĩ, khi gọi là “ sỏi” chúng ta có thể hình dung được tính chất khối và cứng của nó. Từ thận, nó có thể theo nước tiểu qua niệu quản, xuống bàng quang, niệu đạo và có thể mắc kẹt ở đâu đó…

  BSCK 2 Nguyễn Thị Ngọc Bích: Vâng, chính vì vậy mà bệnh nhân có sỏi thận thường đau đớn khi gặp phải các trường hợp sỏi lớn di chuyển từ bể thận xuống niệu quản, bàng quang, gây tổn thương đường tiết niệu, thậm chí làm tắc đường dẫn nước tiểu để lại những hậu quả phức tạp.

  Như trong hình minh họa đây, chúng ta thấy các viên sỏi nằm trong bể thận và có viên đang kẹt ở niệu quản.

  Và sỏi thận không trơn tru như tưởng tượng, có khi không đơn lẽ từng viên một mà kết dính thành từng khối không xác định.

  BSCK 2 Nguyễn Thị Ngọc Bích: Sỏi thận gồm có nhiều loại

  - Sỏi canxi: Là loại phổ biến nhất, đặc biệt ở nam giới trong độ tuổi 20 - 30 tuổi và có khả năng tái phát cao. Canxi có thể kết hợp với các gốc oxalat, carbonat, phosphat để tạo thành những tinh thể muối lắng cặn tạo thành sỏi. Trong đó muối canxi oxalat là phổ biến, đặc biệt ở những người thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa oxalat.

  - Sỏi acid uric: Hình thành bởi sự rối loạn chuyển hóa acid uric. Loại này thường liên quan đến bệnh gout, vì thế xuất hiện chủ yếu ở nam giới.

  - Sỏi cystin: Gặp ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn cystin di truyền. Loại này tương đối ít gặp.

  - Sỏi struvite: Thường gặp ở phụ nữ, là kết quả của sự nhiễm khuẩn lâu dài đường tiết niệu. Sỏi struvite phát triển nhanh chóng và dễ gây tắc đường tiết niệu.

  - Sỏi phosphat: Loại sỏi này có kích thước lớn, hình san hô, hậu quả của nhiễm khuẩn proteus tiết niệu.

  Nguồn: ChuaSoiThan.com

  Post Bottom Ad

  TenMienNgon.com